Quo Vadis, Aida?

หนัง

Reviews : Quo Vadis, Aida?

“Quo Vadis, Aida?” ของ Jasmila Zbanic เป็นการละเมิดนโยบายต่างประเทศที่ล้มเหลวจากทั่วโลกที่ฝังอยู่ในการศึกษาตัวละครที่มีมนุษยนิยมอย่างลึกซึ้งและเคลื่อนไหวของคนประเภทที่นโยบายเหล่านี้ทิ้งไว้เบื้องหลัง มันเป็นเรื่องราวที่เฉพาะเจาะจงมากของการก่ออาชญากรรมสงครามในปี 1995 แต่ก็รู้สึกเหมือนเป็นความเห็นที่ทันสมัยเกี่ยวกับความถี่ที่นโยบายต่างประเทศและการแทรกแซงของสหประชาชาติล้มเหลวในการเห็นชีวิตมนุษย์ติดอยู่ในการตัดสินใจของพวกเขาและบ่อยครั้งที่ไม่สามารถตัดสินใจที่ยากลําบากเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็วและเห็นอกเห็นใจ ตึงและรุนแรงนี่เป็นภาพยนตร์ประเภทที่นักวิจารณ์หวังว่าจะพบผู้ชมในวงกว้างพอที่จะกระตุ้นการสนทนาและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการที่เราแก้ไขระบบที่เสียเหล่านี้ มันรู้สึกเหมือนงานของ Zbanic ที่นี่อาจมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงหากเห็นโดยคนที่เหมาะสมAida (Jasna Djuricic ที่ยอดเยี่ยม) เป็นนักแปลของสหประชาชาติในเมือง Srebenica ในบอสเนียในปี 1995 ในเรื่องจริงนี้ ในเวลานั้นสงครามระหว่างชาวเซอร์เบียและบอสเนียได้นําไปสู่การนองเลือดอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ชาวเซอร์เบียอยู่ในจุดที่พวกเขาแซง Srebenica นําทหารสหประชาชาติและชาวบ้านที่นั่นบนส้นเท้าของพวกเขาเมื่อมันมาถึงสิ่งที่เกิดขึ้นต่อไป

ขณะที่ชาวเซอร์เบียที่ใช้ปืนเข้าหา Srebenica ชาวบอสเนียท้องถิ่นหลายพันคนพยายามเข้าค่ายฐานของสหประชาชาติที่นั่นโดยมีเพียงไม่กี่ร้อยคนที่ปล่อยให้เข้ามาก่อนที่ประตูจะถูกปิดทําให้ผู้ชายผู้หญิงและเด็ก ๆ จํานวนมากอยู่ข้างนอกสงสัยว่าจะทําอย่างไรต่อไปหรือจะไปที่ไหนเมื่อสถานที่เดียวที่พวกเขาได้รับบอกจะปลอดภัยจะไม่ปล่อยให้พวกเขาเข้ามา

ด้วยความรู้ภายในว่าการเจรจาและการวางแผน (หรือขาดมัน) กําลังเกิดขึ้นระหว่างผู้นําสหประชาชาติและกองทัพเซอร์เบียกําลังไป Aida รู้สึกว่าทุกอย่างกําลังจะแย่ลงมาก ความตึงเครียดกําลังเพิ่มขึ้นในค่ายตั้งแต่ต้นเนื่องจากไม่มีสิ่งอํานวยความสะดวกหรือปันส่วนสําหรับผู้ที่ไปที่นั่นเพื่อความปลอดภัยและ Aida ต่อสู้ในตอนแรกเพื่อให้สามีและลูกชายของเธอจากด้านหนึ่งของประตูไปอีกด้านหนึ่งแม้จะรู้ว่าไม่มีอะไรได้รับการแก้ไขเมื่อเธอทํา “Quo Vadis, Aida?” เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดที่เคยสร้างเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของอํานาจและวิธีการที่ฝันร้ายประเภทนี้มักจะแฉด้วยการกระทําช้าโดยเจตนาแทนการก้าวที่รวดเร็วมาตรฐานของการสร้างภาพยนตร์แอ็คชั่น ไอดาสามารถมองเห็นว่าโลกรอบตัวเธออันตรายมากขึ้นอย่างไร แต่ระบบราชการและความสับสนยังคงหยุดความพยายามใด ๆ ที่จะหยุดมันหนึ่งในการตัดสินใจที่ชาญฉลาดที่สุดของ Zbanic คือศูนย์กลาง POV ของ Aida เป็นประจําโดยเฉพาะทําให้เราลงทุนในการตัดสินใจและการกระทําของเธอ นอกเหนือจากการเจรจาเพิ่มเติมกับผู้นํากองทัพเซอร์เบียกับชาวบ้านไม่กี่คนรวมถึงสามีของ Aida แล้ว Zbanic ยังอยู่เคียงข้าง Aida สําหรับรันไทม์ของภาพยนตร์ส่วนใหญ่ ดูหนัง hd

การประชุมที่สามารถกําหนดชะตากรรมของครอบครัวของเธอเกิดขึ้นหลังประตูปิดและเราสามารถรู้สึกถึงความตื่นตระหนกและความกังวลที่เพิ่มขึ้นของ Aida รู้ในใจของเธอว่าคนงานของสหประชาชาติที่เธอภักดีมากน่าจะไม่เพียงพอที่จะช่วยครอบครัวของเธอ ภาพยนตร์ของ Zbanic มีความชัดเจนเกี่ยวกับความถี่ที่นโยบายและการไม่ปฏิบัติตามอาจนําไปสู่โศกนาฏกรรมในระดับบุคคล แต่เธอทําให้จุดนั้นโดยไม่รู้สึกเกี่ยวกับข้อความในภาพยนตร์ของเธอ เธอช่วยให้พวกเขาโผล่ออกมาจากเรื่องราวและตัวละครส่งผลให้ภาพยนตร์ที่เคลื่อนไหวแทนการจัดการ เมื่อสถานการณ์ของเธอรู้สึกสิ้นหวังมากขึ้นเรื่อย ๆ เราจะลงทุนกับชะตากรรมของไอดาและครอบครัวของเธอมากขึ้นเรื่อย ๆแม้จะมีสถานการณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Aida ในการเป็นนักแปลทําให้เธอสามารถเข้าถึงได้ แต่ก็มีความรู้สึกของผืนผ้าใบที่กว้างขึ้นในที่ทํางานในเรื่องนี้ซึ่งมีความสําคัญต่อความสําเร็จ มีภาพมนุษย์หลายสิบคนเต็มเฟรมทั้งในฐานหรือรออยู่ข้างนอกเพื่อตอบเกี่ยวกับชะตากรรมของพวกเขา พวกเขาทั้งหมดถูกปล่อยให้ลงโดยนโยบายที่อาจให้ขุนศึก ultimatum แต่แล้วทําอะไรเมื่อเขาไม่สนใจมันและตอนนี้พวกเขาติดอยู่ตรงกลางระหว่างศัตรูที่พิชิตพันธมิตรที่ควรจะเป็นที่ไม่รู้ว่าจะทําอย่างไรต่อไป มีเอดาสอยู่ทั่วโลก—คนที่สามารถมองเห็นทุกด้านของสถานการณ์และคนที่ตระหนักว่าไม่มีใครอยู่ที่นั่นเพื่อหยุดการนองเลือด หนัง

นี่เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับอาชญากรรมสงครามที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ – การฆาตกรรมผู้บริสุทธิ์หลายพันคน – แต่มันเป็นสถานที่ที่เรื่องราวระหว่างประเทศในบริบทของมนุษย์อย่างลึกซึ้ง เรามักจะอ่านเกี่ยวกับบทมืดเหล่านี้ในประวัติศาสตร์และชนิดของสยองขวัญที่เกิดขึ้นใน Srebenica อาจเป็นเรื่องยากที่จะห่อสมองคุณรอบ ๆ “Quo Vadis, Aida?” กล้าพอที่จะไม่เพียง แต่ถามว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่เพื่อสอบปากคําว่าเราก้าวต่อไปจากอาชญากรรมสงครามประเภทนี้ได้อย่างง่ายดายแค่ไหนกลับไปที่ชีวิตประจําวันในสถานที่เดียวกับที่หลายคนจบลง หนังใหม่hd